7:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 7

0904 928 456

Gọi để được hỗ trợ tư vấn

Tin tức chi tiết

Chế tài xử phạt đối với hành vi bôi nhọ danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội

CHẾ TÀI XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI BÔI NHỌ, DANH DỰ, UY TÍN, NHÂN PHẨM NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI.
Thời gian vừa qua Chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng về các Quy định Pháp luật đối với hành vi bôi nhọ danh dự, uy tín người khác trên Mạng xã hội (Facebook, zalo…), hoặc lập các facebook ảo, chia sẻ công khai những hình ảnh cá nhân với những lời lẽ dung tục để nhằm mục đích xúc phạm, bôi nhọ danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác.
Vậy quy định Pháp luật và chế tài xử lý đối với các hành vi trên như thế nào?
1. Xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyên điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” , cụ thể:
- Người có hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm a, khoản 1, điều 101). Và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định…” (khoản 3, điều 101).
- Áp dụng mức phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng đối với người có một trong các hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”; “ Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe doạ, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” (Theo điểm e, g khoản 3, điều 102).
2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:
Trong trường hợp người có hành vi vi phạm dùng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nghiêm trọng, tuỳ vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “ làm nhục người khác” theo quy định tại điều 155, bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 hoặc “tội vu khống” theo quy định tại điều 156 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể:
“Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…”
“ Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;…”
Như vậy, trong trường hợp nêu trên người bị đưa các hình ảnh, lời nói nhằm bêu xấu, làm nhục đăng trên mạng xã hội có thể sao chụp lại toàn bộ trang mạng đã đưa thông tin này, thu thập đưa các chứng cứ, lập vi bằng… về hành vi vi phạm đến cơ quan Công an có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan Công an điều tra, xử lý đối với hành vi vi phạm trên.
3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:
Người bị thiệt hại khi xâm phạm danh dự, nhân phẩm bởi hành vi vi phạm có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc người có hành vi vi phạm bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 592, Bộ Luật dân sự 2015 như sau:
“Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
c) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
Để được giải đáp chi tiết, cụ thể mọi thắc mắc và hướng dẫn chi tiết về thủ tục tố giác hành vi vi phạm, yêu cầu bồi thường các bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ: Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm, 93 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh. số điện thoại 0932 380 288 hoặc ibox trực tiếp cho chúng tôi để được hướng dẫn.

Tin Liên Quan

08 ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT GIÁO DỤC 2019 CÓ HIỆU LỰC TỪ 01/7/2020

12-10-2021

Nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học. Theo đó: Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non;

Xem thêm