7:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 7

0904 928 456

Gọi để được hỗ trợ tư vấn

Tin tức chi tiết

Ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài cố tình dấu địa chỉ?

LÀM SAO ĐỂ LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI NHƯNG CỐ TÌNH DẤU ĐỊA CHỈ.
Ly hôn: là một sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Quyền ly hôn là một trong những quyền nhân thân trong Hôn nhân và gia đình được pháp luật bảo vệ theo quy định tại điều 39 Bộ luật Dân sự 2015, Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn”.
Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp đương sự ở nước ngoài hoặc trường hợp tài sản ở nước ngoài. Trong trường hợp ly hôn giữa nguyên đơn trong nước và bị đơn đang sống ở nước ngoài nhưng cố tình dấu địa chỉ thì giải quyết như thế nào:
1. Thẩm quyền giải quyết: Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú cuối cùng.
2. Hồ sơ khởi kiện cần chuẩn bị:
+ Đơn xin ly hôn;
+ Bản sao Giấy CMND/ Hộ chiếu;
+ Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;
+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)…
3. Căn cứ giải quyết:
- Điểm b khoản 6 Điều 477 BLTTDS: “Nếu nguyên đơn, người thân thích trong nước của đương sự không cung cấp được hoặc người thân thích trong nước của đương sự từ chối cung cấp địa chỉ đúng hoặc địa chỉ mới của đương sự ở nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài không có người thân thích ở Việt Nam thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Đồng thời, Tòa án giải thích cho người khởi kiện biết quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm đương sự vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết”.
- Khoản 5 Điều 477 BLTTDS 2015: “Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:
b) Tòa án đã thực hiện các biện pháp quy định tại khoản 3 Điều 474 của Bộ luật này;
c) Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều này về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài”.
- Tại điểm c khoản 6 Điều 477 BLTTDS quy định: “Trường hợp nguyên đơn là công dân Việt Nam yêu cầu ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài mà không thể thực hiện việc cung cấp đúng họ, tên, địa chỉ hoặc địa chỉ mới của người nước ngoài theo yêu cầu của Tòa án mặc dù nguyên đơn, thân nhân của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài đã tiến hành xác minh tin tức, địa chỉ của người nước ngoài đó nhưng không có kết quả thì nguyên đơn yêu cầu Tòa án thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), Cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của nguyên đơn, Tòa án có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.
Trong trường hợp này, Tòa án không phải tống đạt lại văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài. Hết thời hạn 01 tháng, kể từ ngày đăng thông báo, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt đương sự”.
- Công văn 253/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ:
“ Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.”
Như vậy, trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mà bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì Tòa án đủ căn cứ để xử vắng mặt bị đơn.
Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ cho Chúng tôi:
Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm.
Địa chỉ: 93 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An.
Tell: 093 238 0288/ 0904 928 456.

Tin Liên Quan

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước 01-07-2014

12-10-2021

TRƯỜNG HỢP NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QSD ĐẤT TRƯỚC NGÀY 01/7/2014 MÀ BẠN CHỈ CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QSD ĐẤT CỦA BÊN CHUYỂN NHƯỢNG THÌ BẠN PHẢI LÀM GÌ?

Xem thêm

Để thôi quốc tịch Việt Nam cần hồ sơ và thủ tục gì?

12-10-2021

Thôi quốc tịch Việt Nam là việc công dân hiện đang có quốc tịch Việt Nam, tự nguyện xin thôi quốc tịch và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho thôi quốc tịch Việt Nam...

Xem thêm